E-Gamerth | เว็บโหลดเกม PC ฟรี ลิ้งค์ตรง โหลดแรง

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า Tales of Vesperia ยอดเยี่ยมในเกมจากซีรีส์ Tales of ที่ได้รับความนิยมชื่นชอบจากแฟนคลับและนักวิพากษ์วิจารณ์เยอะที่สุดภาคหนึ่ง เพราะเหตุว่าด้วยการออกแบบตัวละครแล้วก็เนื้อเรื่องที่ถูกจริตคู่รักอนิเมะ ระบบการต่อสู้สุดแสนเป็นเอกลักษณ์ ฯลฯ ซึ่งการนำกลับมาวางขายอีกทีในฉบับรีมาสเตอร์ที่เพิ่มชื่อพ่วงท้ายเข้าไปว่า Definitive Edition ก็เป็นเครื่องประกันชั้นดีเลิศถึงคุณภาพในเกมภาคดังที่กล่าวมาแล้ว


การเดินทาง ไม่มีความสำคัญเท่ากลางทาง
Tales of Vesperia: Definitve Edition เป็นการนำตัวเกมจากเวอร์ชั่นที่ลงให้กับเครื่องเล่น PlayStation 3 กลับมาอีกทีในฉบับรีมาสเตอร์ที่ก็แน่ๆว่าการนำเกมกลับไปสู่ตลาดอีกครั้งในประเภทนี้ จะไม่ค่อยเป็นผลกระทบใดๆก็ตามกับแกนหลักทั้งหมดในเกมสักเท่าไหร่ (ระบบการเล่น, เรื่องราว เสียง ฯลฯ)

โดยเรื่องราวใน Tales of Vesperia กล่าวถึง Terca Lumireis (โลกพื้นหลังของเกมในภาคนี้) โลกที่ราษฎรต่างใช้วัสดุอุปกรณ์เทคโนโลยีจากอารยธรรมโบราณเมื่อ 1,000 ปีกลายอย่าง Blastia ที่จะต้องซึมซับพลังงาน Aer ให้แปลงเป็นแหล่งให้พลังงานนาๆประการอีกทอด ไล่ตั้งแต่การผลิตน้ำโดยไม่ต้องพึ่งต้นตอ, การนำมาใช้เป็นพลังงานให้กับเครื่องจักรขนาดมหึมา ไปจนถึง “การผลิตบาเรียขนาดใหญ่เพื่อใช้ป้องกันเหล่าอสูรร้ายจากโลกข้างนอก”

แม้กระนั้นแล้ววันหนึ่ง Blastia จากเมือง Zaphias ในเขตชนชั้นล่างได้ถูกขโมยไปอย่างปริศนาจนกระทั่งนำมาซึ่งการทำให้เขตดังกล่าวมาแล้วข้างต้นขาดแหล่งน้ำสะอาดที่ไว้ใช้อุปโภครวมทั้งบริโภค Yuri Lowell (ผู้แสดงนำของเกม) สมัยก่อนทหารองค์รักษาเมืองมากมายความสามารถที่ตลอดชาติอาศัยอยู่ ผูกพันรวมทั้งมีใจรักในการช่วยเหลือเพื่อนพ้องในเขตเดียวกัน จึงต้องออกตามหาแล้วก็ทวงมันคืนกลับมาผ่านการเดินทางที่ได้พบเจอมิตรภาพและเหตุที่เกินกว่าที่ตัวเขานั้นจะคาดหวัง

คนเขียนว่าเส้นเรื่องหลักในภาคนี้ยังสู้ภาคอื่นๆไม่ได้สักเท่าไหร่ อาจด้วยจังหวะการเล่าของเนื้อเรื่องหลักที่ไปอย่างอ้อยอิ่ง และก็ชอบถูกแทรกด้วยหลายเรื่องราว แต่ก็มีสิ่งที่ทำออกมาได้ตรึงใจคนเขียนมากมายก่ายกอง นั่นก็คือเหล่าตัวละครในกรุ๊ปของเราที่มีติและเคมีที่ถูกกันอย่างพอดี ผู้แสดงนำชายของเกมที่ชิงชังผู้ดีมีเทือกเถาเหล่ากอแม้กระนั้นจำต้องจับพลัดจับผลูได้ร่วมเดินทางไปกับเจ้าฟ้าหญิงผู้ไร้ไร้เดียงสาที่พร้อมเปิดใจรับมิตรภาพจากผู้คนทุกแบบไม่เว้นแม้กระทั่งจอมเวทย์สาววัยเด็กผู้มันสมองเป็นเลิศที่หากแม้ตัวเธอจะถูกใจแสดงกิริยาแข็งกระด้างและขี้หงุดหงิดผู้คนรอบกาย แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วเธอกลับรู้สึกผูกพันกับกลุ่มกลุ่มของเรา ฯลฯ

“การเดินทาง บางทีอาจไม่สำคัญเท่ากลางทาง” นี่แหล่ะคือวลีที่เหมาะสมกับ Tales of Vesperia อย่างถึงที่สุด ซึ่งคุณความดีในส่วนนี้ก็ยังจะถูกค้ำจุนด้วยฟีพบร์ตลอดมาของซีรีส์อย่างคัทซีนเสริม ที่สามารถเลือกจะดูหรือไม่ก็ได้น่าฟังไม่ส่งผลกระทบใดต่อเนื้อเรื่อง ที่แม้จะเป็นเพียงแค่ผู้แสดงในกลุ่มของพวกเราพูดคุยและก็แสดงจริตของตนถึงเรื่องราวขณะนั้นๆแต่ว่าแม้เราเข้าถึงหรือว่าชอบเคมีของกลุ่มตัวละครแล้ว ฟีพบร์นี้ก็จะก่อให้พวกเรารู้สึกผูกผันกับพวกเขาเข้าไปอีกขั้น

เกม RPG ที่มีลูกล่อลูกชนด้วยระบบต่อสู้แอกชั่น

นอกเหนือจากการเสนอเรื่องราวและก็มิติของตัวละคร ระบบการต่อสู้แบบแอกชั่นเป็นข้อดีตลอดมาของซีรีส์ Tales of ที่มีเอกลักษณ์มากพอจนถึงสะดุดตากว่า JRPG เจ้าอื่นด้วยกัน แถมระบบดังที่ได้กล่าวมาแล้วก็ไม่ได้ถูกทำออกมาแบบขอไปที แต่ว่ามันคือแอกชั่นที่มีตรรกะของเกมแนวนี้จริงๆหลบเป็นหลบ โดนเป็นโดน มิได้วัดผลลัพธ์ด้วยค่าสเตตัสผู้แสดง (แต่ถ้าเกิดเป็นพลังเวทย์นี่หลบไม่ได้นะ)

ซึ่งใน Tales of Vesperia รวมทั้งในเวอร์ชั่น Definitve Edition นี้ ก็ยังคงไว้ซึ่งของเดิมทุกระเบียดนิ้ว โดยจากในต้นฉบับของภาคดังกล่าวมาแล้วข้างต้นนั้นได้เพิ่มความยืดหยุ่นในการต่อสู้เข้าไปอีกขั้นด้วยการเคลื่อนที่ได้ถึง 8 แกนทิศทาง (ขึ้น, ลง, ซ้าย, ขวา, เฉล่าง, เฉียงบน) จากที่แล้วมาจะเขยื้อนได้แค่แนวระดับ ซึ่งก็ทำให้การต่อสู้มีความคล่องแคล่วแล้วก็สร้างความเป็นต่อในการต่อสู้ได้มากขึ้น ดังเช่นการอ้อมข้างหลังแนวหน้าศัตรูไปจู่โจมตัวที่อ่อนแอกว่า, เขยื้อนเพื่อหลบจู่โจมที่เอาจริงเอาจังและกินพื้นที่ในจังหวะที่เฉียดฉิว เป็นต้นแถมอีกทั้งการต่อสู้ในเกมก็ยังถูกเกื้อหนุนด้วยระบบพัฒนาผู้แสดง (Progression) ที่เชื้อเชิญให้ติดพันไปกับการเล่นนอกเหนือจากการตามติดความสนุกสนานร่าเริงด้านเรื่องราวของเกม ไม่ว่าจะทั้งยังการปลดล็อค Artes (สกิลใช้ในตอนต่อสู้โน่นแหล่ะ แต่ว่าซีรีส์ Tales of ใช้คำนี้เรียกแทน) ขั้นสูง เมื่อเอาอย่างข้อแม้สำเร็จที่ค่อนข้างจะคุ้มค่าจ้าง เป็นต้นว่า ใช้สกิล A และก็ B ให้ครบ 100 รอบ, สวมใส่อาวุธจำพวกนี้ถึงจะใช้ได้ อื่นๆอีกมากมาย, สกิลเสริมที่จะฝังมากับอาวุธ/เครื่องแต่งกายแม้กระนั้นสามารถศึกษาประจำตัวได้เมื่อได้รับแต้มจากการต่อสู้ครบตามจำนวน ซึ่งก็จะช่วยระบุแนวทางการต่อสู้ของผู้เล่นในระดับหนึ่ง ดังเช่น ทำให้ตัวละครของพวกเราเก่งด้านการตั้งรับทั้งท่ากดหลบการจู่โจมที่เพิ่มเข้ามา หรือจากการได้รับค่าสถานะที่มากขึ้น เป็นต้น

คุณภาพที่ไม่น่าพอใจสักเท่าไหร่

นักเขียนรีวิว Tales of Vesperia Definitive Edition ในฉบับ pc games download PlayStation 4 และก็ได้ใช้เครื่องเวอร์ชั่น Slim สำหรับเพื่อการเล่น โดยสิ่งที่เห็นจากการเพิ่มเสริมเข้ามาเลยเป็นเรื่องของเฟรมเรตที่ถูกดันขึ้นให้กลายเป็น 60 fps ถึงกระนั้นในหลายจังหวะของการเล่น ตัวเกมก็มีปัญหาเฟรมเรตร่วงหล่นลงมาที่มีตั้งแต่ว่านิดหน่อยไปจนกระทั่งร่วงหล่นจนกระทั่งน่าตกใจ ซึ่งในส่วนนี้ไม่รู้ว่าเป็นเนื่องจากตัวเครื่องของนักเขียนเป็นรุ่น Slim หรือเปล่า? แต่หากเป็นเพราะฉะนั้น มันก็ควรถูกนับเป็นข้อสังเกตอยู่ดี เพราะเหตุว่าอย่าลืมว่าเครื่องเล่นคอนโซลมีสเปคแล้วก็อุปกรณ์ตัวเดียวกัน มิได้มีปัญหาเบ็ดเตล็ดนานาจิตตังเหมือนเวอร์ชั่น PC

ขณะที่ด้านความละเอียดของภาพที่ถูกปรับให้เป็น FullHD ก็กลายเป็นขยายรูปทรงที่มิได้ทำให้ตัวเกมมองชัดเจนหรืองามขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดสักเท่าไหร่ “แต่ว่าด้านความสามารถในข้อนี้ ผู้เขียนมองได้สองแง่นะ” เป็นถ้าเกิดในมุมที่รู้เรื่อง พวกเราก็จะรู้กันว่าเวอร์ชั่นรีมาสเตอร์นี้เป็นการนำภาคที่วางจำหน่ายบน PlayStation 3 ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2009 ซึ่งมันก็เก่ามากแล้วและก็ตัวเกมมันมีสัดส่วนภาพเพียงแต่ 1280 x 576 แม้กระนั้นถ้าหากดูในมุมความคุ้มค่าที่วัดจากราคาเป็นหลัก ผู้เขียนบอกได้คำเดียวเลยนะครับว่าไม่คุ้มอย่างแรง

คุ้มค่าถ้าเกิดไม่เคยเล่นมาก่อน

โดยรวม Tales of Vesperia Definitive Edition บางทีอาจเป็นการรีมาสเตอร์ที่ไม่คุ้มค่าสักเท่าไหร่ถ้าเกิดวัดจากด้านสมรรถนะ แต่ถ้าเกิดคุณไม่เคยได้สัมผัสซีรีส์นี้มาก่อน “นี่เป็นภาคที่คู่ควรแก่การเปิดศักราชเป็นอย่างยิ่ง” หรือหากคุณจำเป็นต้องซื้อมาสะสมเพื่อย้อนวันวานที่เคยสุขสบายไปกับตัวเกมนี้แล้วล่ะก็ “ซื้อเถอะขอรับเพราะเหตุว่านี่ความจำของคุณนะ”

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “E-Gamerth | เว็บโหลดเกม PC ฟรี ลิ้งค์ตรง โหลดแรง”

Leave a Reply

Gravatar